Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết Để Cả Năm Phát Tài Phát Lộc

Chia sẻ tin này:

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên NGÀY TẾT Để Tiền Vàng Ùn Ùn Kéo Vào, Cả Năm Phát Tài Phát Lộc

Sắp qua năm mới sắp tới người người nhà nhà đang hối hả chuẩn bị để chào đón thời khắc thiêng liêng đó. Và trong dịp đặc biệt này bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng có ý nghĩa nhất định chi phối vận may tài lộc trong mỗi gia đình.

Ngay sau lễ cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng chạp thì chúng ta cần bắt đầu công việc dọn dẹp sắp xếp và bài trí lại khu vực bàn thờ bởi đây là dịp thần linh về chầu trời gia chủ tranh thủ sửa sang nơi thờ tự đón tết để làm sao cho đến ngày 30 Tết Khi các vị thần Linh trở về Thì mọi việc đã hoàn tất đẹp đẽ.

Vậy Trang Hoàng dọn dẹp bàn thờ như thế nào cho đúng để tiền bạc ùn ùn kéo vào, gia chủ phát tài phát lộc thì xin mời quý vị cùng theo dõi nội dung chi tiết ngay sau đây:

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết Để Cả Năm Phát Tài Phát Lộc

 

Vì sao cần Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết

Kính thưa quý vị, để làm nên một phong vị ngày Tết thì bàn thờ là nơi quan trọng nhất bởi đó là nơi mà con người ta dành riêng để giao tiếp với tổ tiên, với Thần Linh. Tập tục thờ cúng tổ tiên và thần linh phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng dân tộc từng vùng miền nhưng với người Việt thì nó vẫn mang một nét chung đều là thể hiện sự trang trọng, sự thành kính trong tâm thức của con người.

Việc trang trí bàn thờ là công việc được chú trọng đầu tiên của một cái Tết, thường thì việc này do chính tay gia chủ thực hiện để tỏ lòng hiếu kính ngày 23 tháng chạp sau lễ cúng ông Công, ông Táo. Công việc dọn dẹp trang hoàng bàn thờ được thực hiện vì quan niệm rằng đây là thời điểm thần linh đi vắng nên gia chủ tranh thủ sửa sang nơi thờ tự để đón tết theo các chuyên gia phong thủy thì việc thờ cúng Tổ Tiên là một truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam, năm hết Tết đến việc thu dọn bàn thờ đồng thời nghiên cứu lại cách sắp xếp sao cho đúng phong thủy là điều nên và cần làm.

Vì thế gia chủ cần phải nắm rõ cũng như có những hiểu biết nhất định về cách bài trí cũng như cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp công việc, chủ yếu là dọn dẹp lau chùi chân nhang tức là đốt đi các chân nhang cũ cho đỡ đầy bát, hương treo đèn kết hoa bà biện đồ lễ các đồ thờ tự lúc này có có thể hạ xuống để lau chùi, đánh bóng.

Sau khi hoàn tất người ta nấu nước thơm thường là nước ngũ vị hương để lau lại một lần nữa gọi là tẩy uế. Tất cả được sắp đặt lên bàn thờ theo thứ tự tùy quan niệm từng vùng.

Lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết.

Cách bày biện bàn thờ ngày tết

Cách bày biện bàn thờ ngày tết

Về cách bày biện bàn thờ người ta thường bố trí vị trí cao nhất chính giữa, trong cùng là nơi để bài vị là tấm bia gỗ ghi tên Thụy hiệu của các đối tượng được thờ cúng. Nếu cầu kỳ thì bài vị này có thể được đặt trong một ngai thờ hoặc một khám thờ do hầu hết các gia đình đều chỉ có một nơi thờ tự, do đó sẽ phối thờ cả gia tiên nhiều đời và cả thần linh cho nên thường thì vị trí này là bài vị chung cho tất cả.

Hai bên bài vị chung thì bố trí bài vị hoặc ảnh thờ của những người đã khuất thân cận trong gia đình, như ông bà cha mẹ tùy theo ngôi thứ mà đặt cho đúng trái phải trước sau.

Cách bố trí lư hương bàn thờ gia tiên ngày tết

Trước các bài vị bố trí lư hương tùy theo kích cỡ bàn thờ mà chọn sao cho vừa. Thông thường để cho đẹp thì lư hương ở chính giữa có kích thước lớn nhất trên bàn thờ nhất thiết phải có hai ngọn đèn hoặc là đèn dầu hoặc là nến để đốt lên mỗi khi hành lễ trên bàn thờ. Phía phải và phía trái sẽ bố trí thêm Bình Hương lọ hoa mâm bồng, đế đèn…

Ngoài các đồ vật thiết yếu như trên thì tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể sắm thêm các đồ thờ tự quý giá khác như: đỉnh đồng, chân đèn, song Hạc… Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc âm dương, tả Dương, hữu Âm, tả Nam, hữu Nữ.

Hương dùng để thắp trên bàn thờ ngày tết hoặc dùng hương vòng hoặc là hương nén, có nơi người ta dùng cây hương sạ giào lớn mục đích là để cháy được lâu đảm bảo duy trì liên lạc trong các ngày tết.

Bố trí hoa trên bàn thờ gia tiên ngày tết

Hoa trên bàn thờ có hoa cắm bình và hoa để trên đĩa, đối với bàn thờ ngày tết người ta thường duy trì cả hai loại này. Ngoài ra, để mang đậm không khí xuân cổ truyền thường cắm một cành đào hoặc một cành mai trong lọ sứ lớn đặt trên bàn thờ, các loại hoa được chọn để lên bàn thờ thường là các loại hoa có mùi hương thơm như: hoa huệ, hoa ly, hoa cúc,… tránh những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí hoặc những loại hoa có mùi quá gắt.

Về cách bố trí mâm ngũ quả trên bàn thờ

Đây là phần không thể thiếu trên bàn thờ ngày tết với ý nghĩa tượng trưng cho số năm đại diện cho ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ. Đại diện cho ngũ thường Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín, người ta sẽ chọn năm loại trái cây có bố cục và màu sắc hợp lý để bày biện cho đẹp mắt. Đặc biệt là chuối và bưởi là không thể thiếu vì nó tượng trưng cho vuông tròn âm dương.

Tuy là năm thứ quả nhưng cũng không nên tùy tiện, các thứ quả được Lựa Chọn phải tròn chịa có hương có sắc tránh những thứ quả có gai có lá sắc để không mang sát khí hoặc những quả có mùi thơm không thuần phát như dứa, mít, sầu riêng,…

Bày trí bánh trưng, bánh giày

Theo phong tục Cổ truyền của người Việt thì bánh trưng bánh giày là hai thứ tượng trưng cho trời và đất, nó cũng là thứ bánh làm bằng lương thực tượng trưng cho sự no ấm thịnh vượng, là lễ vật không thể thiếu khi bày lễ.

Chú ý rằng bánh chưng phải để theo cặp là hai chiếc cho trọn vẹn quan hệ phụ phu thuận hòa, ngoài các lễ vật trên thì sẽ có thêm đĩa trầu cau chén nước và các loại bánh trái thực vật khác.

Một vài lưu ý

Một vài lưu ý khi đặt bàn thờ như sau: chuyên gia phong thủy cho hay bàn thờ không nên treo trên không mà không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi lại, bởi nếu làm những điều nói trên bàn thờ sẽ không hội tụ đủ sinh khí hoặc chênh vênh bất an gia vận lên xuống khó đoán.

Bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi, nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc nhân đinh của gia đình. Bàn thờ không được đặt ngược hướng nhà, việc này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bất hòa dễ gặp bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra, bàn thờ không được đặt đối diện nhà vệ sinh để người trong nhà tránh được bệnh tật đau đớn.

Bàn thờ Nếu để đối diện nhà bếp sẽ gây tranh cãi tính tình gia chủ nóng nảy, nếu đặt dưới cầu thang sẽ khó có cơ hội phát triển.

Nếu đặt trên nền đất lồi lõm sẽ khiến chủ nhân gặp khó khăn, nếu phía trên dưới trái phải bàn thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

Không đặt bàn thờ trên nóc tủ, bàn thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng, bàn thờ nên quay ra cửa chính không nên để ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản dễ gây bất chắc hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Với những chia sẻ trên đây thì quý vị đã nắm được các kiến thức về phong thủy để áp dụng sao cho không phạm phải những đại kỵ lại giúp thu hút tài lộc may mắn đến cho cả gia đình, giúp gia đạo luôn được bình an.

Nguồn: Alo nhà đất 24h

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời