Kiến Nghị Hỗ Trợ Các Doanh Nghiệp Bất Động Sản Vượt Khó Do COVID-19

Chia sẻ tin này:
 [tintuc]

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
Theo đó, HoREA một lần nữa nhắc lại kiến nghị để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về những cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính.
Thị trường Bất Dộng Sản chịu nhiều ảnh hượng bởi dịch COVID-19
Thị trường Bất Dộng Sản chịu nhiều ảnh hượng bởi dịch COVID-19
Cụ thể, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà; xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn; xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.
 Theo HoREA, doanh nghiệp “sống” được thì các ngân hàng mới “sống khỏe” được.
Xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký, quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.
Về chính sách thuế, tiền sử dụng đất, HoREA đề nghị ngành thuế không phạt doanh nghiệp nếu quá hạn 90 ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp chưa kịp đóng. Cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021…
Đề nghị ngành thuế xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch COVID-19 như tinh thần lãnh đạo Chính Phủ chỉ đạo.
Đồng thời, đề nghị có giải pháp xử lý “ách tắc” đối với các trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, theo quy định của pháp luật về đất đai, nhưng lại không được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại…
Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại vì hiện thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại rất phức tạp như một “ma trận”, tốn rất nhiều thời gian của doanh nghiệp và làm cho cán bộ công chức nhà nước rất “vất vả”, thậm chí dễ bị “rủi ro” trong thi hành công vụ.
Hiệp hội đề xuất quy trình đầu tư xây dựng gồm 4 bước đơn giản để tránh mất thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, làm ảnh hưởng giá bán cho người tiêu dùng…
Tin: Sơn Nhung


[/tintuc]
Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời